หน้าแรกฝ่ายบุคคลและการพัสดุ |  ระบบบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล (HRIS) | ข่าวประชาสัมพันธ์ |  หลักสูตรพัฒนาและฝึกอบรม | ปฎิทินการพัฒนาฝึกอบรม
เนื้อหาการฝึกอบรม |  วีดีโอการฝึกอบรม |  แกลเลอรี่ภาพ |  เว็บบอร์ดการฝึกอบรม |  ฐานข้อมูลวิทยากร |  ความต้องการเพื่อพัฒนาหลักสูตร |
เว็บไซต์หลักสูตรพัฒนาและฝึกอบรม > ข่าวประชาสัมพันธ์การพัฒนาและฝึกอบรม > เนื้อหารายละเอียดข่าว...
:: รายละเอียดข่าวประชาสัมพันธ์
:: รายละเอียดเนื้อหาข่าว
หลักการและแนวคิดหลักสูตรการพัฒนาบุคลากร มข
เมื่อ: 14 ธันวาคม 2551 15:46:10 น. , โดย: ฝ่ายทรัพยากรบุคคล

แนวคิดและหลักการ

ในยุคการแข่งขัน บุลากรที่มีความรู้ความสามารถเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กรบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ บุลากรที่มีสมรรถนะสอดคล้องตามเป้าหมายและยุทธศาสตร์ขององค์กรจะสามารถวางแผน ดำเนินการและแก้ปัญหาให้กับองค์กร สามารถที่จะนำองค์กรให้ไปสู่จุดมุ่งหมาย มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้วางเป้าหมายที่จะเป็นสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำของภูมิภาคอาเซียน เป็นมหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งการวิจัย เป็นมหาวิทยาลัยแห่งคุณภาพ เป็นมหาวิทยาลัยแห่งการพัฒนาชุมชนและประเทศชาติ และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีการจัดการที่ดี เพื่อให้มหาวิทยาลัยบรรลุเป้าหมายดังกล่าว บุคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่มีความรู้ความสามารถเป็นปัจจัยที่สำคัญ ดังนั้นการพัฒนาทรัพยกรบุคคลให้มีความรู้ความสามารถที่พึงประสงค์ จึงเป็นภารกิจสำคัญที่มหาวิทยาลัยต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน โดยมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะและความรู้ที่จำเป็น พัฒนาความสามารถในการปฏิบัติงาน เปิดโอกาสได้รับประสบการณ์ความชำนาญและทัศนคติใหม่ๆ เปิดโอกาสให้สร้างความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับบุคลากรต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

การพัฒนาบุคลากรด้วยการฝึกอบรมอย่างเป็นระบบ เป็นกระบวนการหนึ่งที่จะสามารถพัฒนาบุคลากรให้เป็นไปตามเป้าหรือวัตถุประสงค์ ดังนั้นฝ่ายทรัพยากรจึงได้จัดทำหลักสูตรพัฒนาบุคลากรขึ้น โดยคาดหวังว่าจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่นทุกระดับให้มีสมรรถนะ ความรู้ ความสามารถและทักษะที่จำเป็นต่อการทำให้มหาวิทยาลัยบรรลุผลตามเป้าหมาย และพันธกิจที่ได้ตั้งไว้ ซึ่งหลักสูตรได้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1)หลักสูตรแกน ที่มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาบุคลากรฯ อย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง มุ่งให้ผู้รับการฝึกอบรมนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในหน่วยงาน 2)หลักสูตรเฉพาะ เป็นหลักสูตรระยะสั้นๆ มุ่งพัฒนาความรู้และทักษะเฉพาะ มักจัดเป็นช่วงๆ

รายละเอียดหลักสูตร โปรดคลิก

เมนูและหมวดหมู่ ข่าวประชาสัมพันธ์ :
หน้าหลัก ข่าวประชาสัมพันธ์